Phụ nữ trẻ Trung Quốc chuộng “bạn trai có thu phí”

12/01/2020 - 21:30

aaa

n Quang Nguyễn

Ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc chọn dịch vụ “bạn trai có thu phí” để trò chuyện, giao lưu thân thiện. Họ là những cô gái độc thân trong độ tuổi 20, có thu nhập ổn định.
Robin - một nữ sinh viên trường y ở Trung Quốc - dành nhiều giờ trên mạng để trò chuyện với bạn trai ảo của mình, người luôn sẵn sàng nghe cô nói về các vấn đề riêng tư, với điều kiện cô sẵn sàng trả tiền cho anh ta. Nữ sinh viên 19 tuổi này đã chi hơn 1.000 nhân dân tệ (3,3 triệu đồng) để trò chuyện với những “bạn trai có thu phí”.
Đây không phải là những đường dây chat sex bệnh hoạn mà là những chàng trai sẵn sàng gọi điện cho “thân chủ” để báo thức vào buổi sáng, trao đổi những tin nhắn dài lê thê, rồi trò chuyện qua video bằng kiểu giao lưu thân thiện và ngọt ngào nhất có thể.
Lựa chọn “hẹn hò thuần túy” theo nhu cầu đang ngày càng được những cô gái trẻ có thu nhập trung bình ưa chuộng. Những cô gái này vẫn muốn tập trung vào sự nghiệp và chưa có kế hoạch kết hôn hay lập gia đình ngay. 
Có thể tìm thấy các cửa hàng cung cấp dịch vụ “bạn trai có thu phí” trên ứng dụng nhắn tin WeChat hoặc các trang web thương mại điện tử như Taobao.
Làm “bạn trai” là công việc ngoài giờ của Zhuansun Xu - một giao dịch viên ngoại tệ tại thủ đô Bắc Kinh. Suốt một năm qua, sau cả ngày dài bận bịu với tiền tệ, chàng trai 22 tuổi này dành buổi tối trò chuyện với các khách hàng nữ sẵn sàng trả tiền để anh làm “bạn trai”. Các cô gái đến với Xu vì những nhu cầu khác nhau: có người muốn nghe một lời khuyên thân tình, có người lại thích những hành động lãng mạn hơn. “Trong lúc tương tác, tôi tự nhủ rằng, mình thực sự là bạn trai của cô ấy, tôi phải làm thế nào để đối xử với cô ấy thật tốt. Nhưng sau khi kết thúc công việc, tôi sẽ ngừng suy nghĩ về điều đó” - Xu bày tỏ. 
Dịch vụ “bạn trai có thu phí” có giá từ vài nhân dân tệ cho nửa giờ nhắn tin, đến vài ngàn nhân dân tệ để có một người gọi điện thoại trò chuyện suốt tháng.
Ông Chris K.K. Tan - phó giáo sư tại Đại học Nam Kinh, đang nghiên cứu về hiện tượng bạn trai ảo - nhận định: “Mọi người đã tìm ra cách thức để thương mại hóa tình cảm. Đây là một típ phụ nữ mới chưa từng có tại Trung Quốc”. Ông Sandy To - chuyên gia xã hội học tại Đại học Hồng Kông - cho rằng, về mặt truyền thống, kết hôn là chuyện bắt buộc đối với phụ nữ trong xã hội đậm chất gia trưởng như Trung Quốc. Tuy nhiên, chính sách một con được áp dụng tại nước này từ năm 1979 đã tạo ra một thế hệ phụ nữ “tháo vát và tự tin” hơn.
Lisa - nữ quản lý 28 tuổi, ở thành phố Thượng Hải - đã thuê những “bạn trai ảo” để hẹn hò qua tin nhắn. “Tất nhiên, có những cảm xúc yêu đương khiến bản thân tôi cảm thấy mình như đang được yêu. Vì tôi chỉ đang mua một dịch vụ, nên tôi không cảm thấy tội lỗi gì với những con người thật” - cô nói.
Trong báo cáo về khoảng cách giới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2018, Trung Quốc xếp thứ 103 trong số 149 nước về chênh lệch nam nữ nói chung. Tuy nhiên, quốc gia này đã leo lên vị trí thứ 86 trong bảng xếp hạng về cơ hội và sự tham gia hoạt động kinh tế của phụ nữ. 

Zhuansun Xu, một người hành nghề “bạn trai có thu phí” - Ảnh: AFP
Zhuansun Xu, một người hành nghề “bạn trai có thu phí” - Ảnh: AFP

 

Từ khóa abc
 
TIN MỚI