Nhiều tướng công an liên quan đến vi phạm ở Tổng cục Cảnh sát

25/10/2018 - 17:31

Từ ngày 17 đến 19/10/2018, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 30. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Theo thông cáo báo chí được công bố mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an. Qua đó xác định 5 tướng công an liên quan đến vi phạm.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát đã vi phạm nghiêm trọng quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số cán bộ lãnh đạo Tổng cục và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (C50) tiếp tay, bao che cho tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng internet diễn ra trong thời gian dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Nhieu tuong cong an lien quan den vi pham o Tong cuc Canh sat
Kỳ họp 30 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Đơn vị này cũng đã để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong hoạt động điều tra, xử lý một số vụ án và trong thực hiện một số dự án đầu tư, mua sắm trang thiết bị. Để một số tổ chức đảng và nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật, trong đó có ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra và ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Đảng ủy viên Đảng ủy Tổng cục cảnh sát, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng C50 bị khởi tố, bắt giam và khai trừ khỏi Đảng.

Qua kết luận này cũng cho thấy, trung tướng Nguyễn Công Sơn (Phó tổng cục trưởng), trung tướng Nguyễn Văn Ba (Phó tổng cục trưởng), thiếu tướng Lê Đình Nhường (Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, nguyên Đảng ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra), thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ (nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát) và thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh (nguyên Đảng ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế) cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy Tổng cục.

Nhieu tuong cong an lien quan den vi pham o Tong cuc Canh sat
Trung tướng Nguyễn Công Sơn

Các đồng chí này phải chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của cơ quan, đơn vị với cương vị là người đứng đầu và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát và các đồng chí nêu trên làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và ngành công an, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng xác định đại tá Nguyễn Thanh Trang (Phó chánh Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra) và đại úy Nguyễn Chí Trung (Phó trưởng phòng thuộc Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra) vi phạm các nguyên tắc và quy định về hoạt động tố tụng hình sự, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

An Vũ

 
TIN MỚI