Lãnh đạo Trung tâm điều hành chống ngập nói gì về việc giải ngân chậm?

29/11/2018 - 17:56

Sau khi được bố trí vốn thì phải mất 3-4 tháng để triển khai công tác chuẩn bị đấu thầu, thiết kế rồi mới triển khai thi công. Khi triển khai thi công thì mới bắt đầu giải ngân vốn- ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 22 mở rộng sáng 29/11, Bí thư Thành ủy TP.HCM  Nguyễn Thiện Nhân "điểm mặt" việc giải ngân chậm của các đơn vị, trong đó đáng chú ý là Sở Giao thông Vận tải (GT-VT) TP và Trung tâm điều hành chống ngập TP.

Cụ thể, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP có 106 dự án, kế hoạch vốn là hơn 1.129 tỷ đồng nhưng đến cuối tháng 10/2018 chỉ mới giải ngân được 53,2%.

Sở GTVT có 454 dự án, kế hoạch vốn năm 2018 là hơn 4.510 tỷ đồng, tuy nhiên tỷ lệ giải ngân đến cuối tháng 10/2018 mới đạt 58,2%.

Lanh dao Trung tam dieu hanh chong ngap noi gi ve viec giai ngan cham?
Các phương tiện đường bộ thành phương tiện đường thủy trên đường Phan Huy Ích, quận Gò Vấp sau trận mưa ngày 25/11. Ảnh: Minh Thanh

Bí thư Thành ủy cho rằng: “Hai lĩnh vực dân bức xúc nhất nhưng giải ngân chưa được 60%. Người đứng đầu của hai lĩnh vực này suy nghĩ gì, trách nhiệm với Đảng bộ TP và người dân?”.

Chia sẻ về việc giải ngân chậm, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP cho biết, quy trình trong đầu tư xây dựng cơ bản, đến ngày 31/10 thường là phải phê duyệt dự án và tới tháng 12 hoặc đầu năm tới mới được bố trí vốn.

“Quy định hiện hành bắt buộc phải có vốn mới bắt đầu làm các thủ tục đấu thầu, thiết kế, thi công. Sau khi được bố trí vốn thì phải mất 3-4 tháng để triển khai công tác chuẩn bị như đấu thầu hay thiết kế rồi sau đó mới triển khai thi công. Khi nhà thầu bắt đầu triển khai thi công thì mới bắt đầu giải ngân vốn”, ông Dũng phân trần.

Lanh dao Trung tam dieu hanh chong ngap noi gi ve viec giai ngan cham?
Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP

Phó giám đốc Trung tâm điều hành chống ngập TP cho hay, thông thường những tháng đầu năm giải ngân vốn chậm là do thực hiện các thủ tục nêu trên. “Khoảng quý 3, quý 4 sẽ tập trung cho việc thi công và vấn đề giải ngân cũng sẽ nhanh hơn. Với các dự án chống ngập thì khả năng giải ngân vẫn đảm bảo tiến độ giải ngân 90% vốn được ghi trong năm”, ông Dũng nói.

Lý giải Sở GT-VT có 454 dự án, kế hoạch vốn năm 2018 là hơn 4.510 tỷ đồng, tuy nhiên tỷ lệ giải ngân đến cuối tháng 10/2018 mới đạt 58,2%, giám đốc Sở GT-VT TP.HCM Bùi Xuân Cường giải thích: hiện nay, tình hình chung của các sở ngành tỷ lệ giải ngân ngân sách đầu tư công chậm hơn nhưng năm trước.

Riêng lĩnh vực giao thông, do phải tuân thủ trình tự quy định nên khâu giải phóng mặt bằng mất nhiều thời gian, chậm trễ. Nhiều công trình có nguồn vốn nhưng chưa thể khởi công hoặc có công trình đã khởi công nhưng bị vướng một số hạng mục, không được triển khai đồng bộ.

Lanh dao Trung tam dieu hanh chong ngap noi gi ve viec giai ngan cham?
Giám đốc Sở GT-VT TP.HCM Bùi Xuân Cường giải thích với báo chí về việc giải ngân chậm

Hiện có 58 dự án tiến độ giải phóng mặt bằng chậm trễ, với khoảng 940 tỷ đồng bị vướng chưa được giải ngân. Nếu tháo gỡ được khó khăn này, tỷ lệ giải ngân ngân sách đầu tư công có thể đạt 80%. Theo ông Cường, giải pháp quan trọng nhất để tháo gỡ khó khăn là quyết tâm chính trị của UBND TP để tháo gỡ “điểm nghẽn” về giải phóng mặt bằng, đặc biệt ở các dự án thuộc chương trình đột phá.

“Sắp tới TP sẽ rà soát quy trình, trách nhiệm cụ thể trong khâu giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Sở GT-VT không giải ngân mà là đơn vị chủ quản của các chủ đầu tư, các đơn vị thuộc sở là chủ đầu tư” - ông Cường thông tin.

Bạch Dương - Gia Hưng

 
TIN MỚI