Được sửa mấy lần?

31/10/2018 - 06:39

Tối 29/10, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên để lấy ý kiến của dư luận.

Duoc sua may lan?
Bản dự thảo Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên gây tranh cãi.

Dự thảo này được đăng trên cổng thông tin điện tử của bộ, tốc độ lan truyền nhanh chóng. Cũng ít có văn bản nào khiến dư luận xôn xao nhiều đến thế. Nhiều thầy cô choáng váng khi nghe đồng nghiệp nói lại, không thể tin được vì “cái gì mà kỳ cục vậy”, phải tận mắt đọc bản dự thảo đó mới tin. Là vì theo dự thảo này, khung vi phạm quy định rất rõ ràng: đối với sinh viên, nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học. Tại dư luận góp ý sôi nổi quá, hay tại tự mình cũng thấy thế nào đó, nên khoảng 22g ngày 29/10, dự thảo thông tư trên được rút khỏi cổng thông tin điện tử của bộ. 

Thế nhưng, bộ trưởng đã phải đăng đàn trả lời dư luận, về chuyện vì sao lại có một văn bản như thế xuất phát từ bộ. Có người nói đây là “lỗi kỹ thuật”, do quá trình rà soát các văn bản quy định cũ thấy thiếu thì đưa vào. Song biển dư luận không yên, đã dậy sóng đến mức bộ trưởng phải trả lời: “sai thì phải sửa”. Rất rõ ràng dứt khoát rồi, nhưng vấn đề là: sao lại làm sai? sao lại bày ra cái sai để mà sửa cho cực vậy? 

Như thể chưa hề có cuộc trao đổi lấy ý kiến dư luận về việc hợp pháp hóa nghề mại dâm mới hồi tháng tư năm nay đây thôi? Như thể không hề có chuyện ở Việt Nam mại dâm là bất hợp pháp? Hay tại dạo gần đây cơ quan chức năng phanh phui nhiều đường dây mại dâm, gái gọi cao cấp gắn mác sinh viên nhiều quá, nên câu chuyện sinh viên làm nghề này đã bị “lờn”, trở thành quen thuộc, trở thành không thể thay đổi gì được, nên thôi đành thừa nhận nó cho rồi? Thừa nhận như thừa nhận một nỗi nhục gắn thẳng vào mặt một lớp người trẻ trung sáng sủa, sắp sửa trở thành trí thức của xã hội: lớp sinh viên, mà sinh viên các trường sư phạm.

Cái sai bắt nguồn từ chỗ khi làm quy định, chính sách, đã không nghĩ đến con người, không nghĩ đến hệ thống. Các trường sư phạm có lẽ chịu nhiều đau đớn nhất trong vụ “dự thảo” này. Còn gì là mặt mũi của người đi dạy học trò, còn gì là “nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, còn gì là nghề “chánh mạng”, nghèo nhưng cao quý thanh sạch. Thật đau đớn khi nghe đồng nghiệp ngậm ngùi chua chát: sinh viên trường ABC thì được 4 lần, theo kiểu này mai đây lại sẽ có quy định sinh viên các trường DEF được 6 lần, sinh viên trường XYZ được 8 lần. Sẽ có ưu tiên trong việc giảm trừ mức độ vi phạm, hoặc ưu tiên thêm lượt cho sinh viên các tỉnh vùng sâu vùng xa! Làm luật cho các trường sư phạm mà ấu trĩ đến vậy sao? Một văn bản vậy sao có thể lọt qua các cửa để lên cổng thông tin điện tử, để lấy ý kiến của dư luận chuẩn bị ban hành? 

Điểm lại thời gian gần đây, không ít quy định kiểu trời ơi đất hỡi như thế đã được dự thảo. Ví dụ quy định về việc nếu xâm phạm thân thể người học, như đánh học sinh, giáo viên sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng. Dư luận đã lên tiếng về việc quy định này không cần thiết, chồng chéo với các điều luật khác, giáo viên đã lên tiếng “đi dạy cả năm cũng không đủ tiền nộp phạt”. Xem ra, những người soạn thảo quy định đang bị bủa vây tứ bề vì ý muốn ngăn chặn các loại hành vi, mà các loại này thì ngày một sản sinh nhiều ra mãi. Không có giải pháp từ gốc rễ, không xuất phát từ những suy nghĩ thật sâu sắc, thật hệ thống về thầy về trò, về “lương sư hưng quốc” thực sự, thì dã tràng xe cát nhọc nhằn lắm, mà còn gây đàm tiếu cho bao người. 

Dự thảo thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp sẽ được “sửa sai”, dư luận cho là chắc chắn vậy. Khổ người đi sửa! Trong những câu chuyện râm ran ở các trường sư phạm hôm nay thì theo dự thảo đó, nếu hoạt động mại dâm lần đầu tiên trong cả khóa học, sinh viên bị khiển trách và lần thứ hai là cảnh cáo, lần thứ ba: bị đình chỉ có thời hạn, lần thứ tư: bị buộc thôi học. Tổng cộng là được 4 lần.

Vậy các cái sai khác thì được sửa mấy lần? Rồi có bị “buộc” gì không, thưa bộ trưởng? 

Đình Thụ

 
TIN MỚI