Đàn bà có nên một lần say xỉn?

22/10/2018 - 12:21

Ở đâu an toàn để không bị ai phán xét, lợi dụng, và quan trọng nhất không phải chạy xe về nhà một mình như người phụ nữ tối qua, để rồi làm thiệt mạng người khác, để rồi hình ảnh xấu xí tràn ngập mạng xã hội.

Sáng mở mắt, facebook tràn ngập hình ảnh và tin tức liên quan người phụ nữ đêm qua say xỉn, lái chiếc BMW tông bẹp cả dàn xe máy dừng trước đèn đỏ. Chị ấy đã giết người vì say xỉn, bởi nồng độ cồn trong máu đo được vượt gấp nhiều lần mức vi phạm.

Dan ba co nen mot lan say xin?
 

Giữa rừng gào thét chửi bới đòi đền mạng, bỏ tù… có người thẽ thọt vào bình luận: Tôi quen chị ấy, đấy không phải kẻ xấu. Chị sống tốt bụng, thanh lịch và hiền hòa, chắc đêm qua chị ấy phải tiếp khách nên say xỉn như thế.

Từng ra vào các nhà hàng, tôi cũng gặp nhiều phụ nữ “uống như hũ chìm” giữa một đám bạn bè, đồng nghiệp nam giới. Sẽ chẳng có gì nguy hại nếu kiểm soát được mình, biết dừng đúng lúc. Một chút bia rượu có thể làm tinh thần phấn chấn, sôi nổi, giải tỏa áp lực cuộc sống ít nhiều.

Nhưng đáng nói là có nhiều chị uống bia rượu vào bỗng bốc đồng khó ngờ, tay chân miệng mồm mất kiểm soát. Có chị bỗng chửi thề nói tục tĩu, có người cấu nhéo, ngả ngớn sang người đàn ông ngồi bên.

Có những chị uống rượu tây, rượu vang xong, tinh thần lâng lâng đòi đi hát karaoke rồi gào thét như mất trí. Có chị nằng nặc đòi đi masage nam (massage do nhân viên là nam thực hiện). Còn có ai hư hỏng hơn thế nữa vì bia rượu không, tôi không rõ.

Nhìn những đàn bà say xỉn, tôi thấy họ rất xấu xí, bệ rạc, cơ mặt chảy ra, mắt mũi lờ đờ, thần thái sang chảnh ban đầu biến đâu mất. Bạn tôi là cán bộ quản lý một bộ nọ, thường xuyên đi tỉnh, giao tiếp liên tục nên khó tránh chuyện bia rượu. Chị nói, có một nguyên tắc là cấm chụp hình trong bữa nhậu, vì khi đó nhìn ai cũng kinh khủng, thậm chí biến thái, mất tư cách. Những hình ảnh ấy mà lọt ra tới nhân viên thì coi như… khỏi điều hành, lọt tới chồng con nữa thì không biết sóng gió hôn nhân sẽ ra sao.

Cách đây mấy tuần, một cô em nhắn tin cho tôi: "Chị ơi, muốn được say. Hãy giúp em!". Khi phụ nữ đưa tín hiệu "cầu cứu", hẳn cô ấy đang tuyệt vọng lắm, có khi trong giây lát mất lòng tin vào cả thế giới, cô ấy tự nhiên chấm tôi, chọn tôi để chia sẻ.

Dan ba co nen mot lan say xin?
 

Thật buồn cho bất cứ ai, nếu bạn mình trong dưới đáy vực cảm xúc mà bạn không thể thu xếp mà đưa tay cho cô ấy nắm. Thật buồn cho người phụ nữ nào bên đời hiu quanh mà không biết cầu viện ở đâu. "Em muốn thử một lần hư hỏng", cô gái đó nói với tôi như thế sau khi vừa mất việc làm, mất mẹ, sau năm năm chia tay chồng và chưa có một mảnh tình nào, trong khi chồng cổ đã yên bề gia thất với vợ mới, con mới.

Tự do là một cảnh giới nhiều phụ nữ khao khát. Nhỏ nhỏ thôi, trong cái nghĩa tự do rộng lớn: làm điều mình thích. Đơn cử như thèm tự do đi cà phê vào buổi tối. Thèm một bữa nhậu quên đường về, thèm được đi chơi xa một mình, không vướng bận chồng con. Thèm một mình đi mua sắm hết số tiền dành dụm, rồi... mai tính tiếp. Vậy nhưng, đa số chị em chẳng dám "nhích", cứ lưỡng lự tính toan rồi cuối cùng là thoái lui, để được an toàn.

Cuối cùng thì cô gái nhắn tin cho tôi tới nay vẫn chưa được một lần hư hỏng, có thể ý muốn một lần say xỉn trong đời của cổ sẽ không bao giờ thực hiện được. Đơn giản vì: chúng ta sẽ làm điều ấy ở đâu?

Ở đâu an toàn để không bị ai phán xét, không bị lợi dụng, và quan trọng nhất không phải chạy xe về nhà một mình như người phụ nữ tối qua, để rồi làm thiệt mạng người khác, để rồi hình ảnh xấu xí tràn ngập mạng xã hội. Không chỉ cá nhân chị, chính con cái, cha mẹ, anh chị em chị cũng phải hứng chịu sức ép từ những hình ảnh ấy. Một hình ảnh khác hẳn với chị mọi ngày.

Đàn bà nói chung, chẳng ai chọn bê tha, hư hỏng để phá nát cuộc đời mình, chỉ là đôi khi chị em cần lắm những phút thả lỏng cho mình được yếu đuối khóc lóc hay nói cười thỏa thuê, biểu lộ hết những gì mình giấu diếm và chịu đựng lâu nay. Để rồi sáng mai, lại tô son điểm phấn, bình thản bước đi giữa đời. Nỗi buồn, sự tuyệt vọng có thể chẳng mất đi, nhưng ta biết, chỉ còn cách bình tĩnh vượt qua tất cả, chứ không thể tìm quên trong rượu bia hay cầu viện ai đó.

Nhưng mà, đàn bà ơi đừng quên trước khi “thả lỏng”, phải đủ tỉnh táo tìm một nơi an toàn, phải biết tính toán đường lui, đừng lái xe một mình đi về giữa đêm, như người đàn bà xấu xí đêm qua.

Kim Ngân

 
TIN MỚI