Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị lập tổ công tác đền bù, tái định cư

01/12/2018 - 14:48

Một trong những giải pháp mà ông Nguyễn Thiện Nhân nói đến để giải quyết khó khăn trong vấn đề đền bù, tái định cư là TP.HCM cần hình thành sớm tổ công tác xử lý đền bù, tái định cư cấp thành phố.

Trưa 1/12, sau hai ngày rưỡi làm việc, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 22, khóa X đã bế mạc.

Đền bù, tái định cư kéo dài ảnh hưởng đến các dự án công

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dành hơn một giờ đồng hồ để nói về những việc đã làm được trong năm 2018 và những định hướng, giải pháp đưa TP phát triển trong năm 2019.

Bi thu Thanh uy Nguyen Thien Nhan de nghi lap to cong tac den bu, tai dinh cu
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dành hơn một giờ đồng hồ để nói về những việc đã làm được trong năm 2018 và những định hướng, giải pháp đưa TP phát triển trong năm 2019

Một trong những giải pháp mà ông Nguyễn Thiện Nhân nói đến để giải quyết khó khăn trong vấn đề đền bù, tái định cư là TP.HCM cần hình thành sớm tổ công tác xử lý đền bù, tái định cư cấp TP.

“Thành ủy yêu cầu UBND TP lập tổ công tác nghiệp vụ từ cấp TP để xử lý các vấn đề còn dang dở, giải quyết những vấn đề mới phát sinh. Nếu cứ để vấn đề đền bù, tái định cư vướng mắc kéo dài sẽ ảnh hưởng đến các dự án công” – ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Người đứng đầu Thành ủy cho hay, hiện nay TP.HCM có ba tổ công tác, gồm: tổ công tác thực hiện nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM; tổ công tác giải quyết 12 đầu việc khiếu nại kéo dài và tổ công tác về thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp. Ba tổ công tác này trong năm qua đã giải quyết được nhiều việc, nên cần được giữ nguyên và cố gắng phát huy tốt hơn nữa.

Bi thu Thanh uy Nguyen Thien Nhan de nghi lap to cong tac den bu, tai dinh cu
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu tại Hội nghị Thành ủy. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đối với các vấn đề tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hiện TP.HCM đang triển khai thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ theo lộ trình ba nhóm công việc. Thành ủy đề nghị Thường trực UBND TP có chỉ đạo quận 2 có khảo sát đối với những hộ dân thuộc khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch đã bị cưỡng chế để xem điều kiện người dân sống như thế nào. Nếu họ đang khó khăn về chỗ ở thì có hướng mời người dân vào những khu tái định cư.

“Trước mắt không để người dân chịu khổ. Khi nào giải quyết xong chính sách, TP sẽ tính về mặt lâu dài, không để người dân khó khăn về nhà ở” – ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Không vui khi phải xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên

Bên cạnh vấn đề Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đề cập đến việc xử lý cán bộ vi phạm, chống suy thoái tiêu cực.

Bí thư Thành ủy cho biết, kết quả thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy, trong năm 2018, các quận huyện đã tiếp nhận 1.475 thông tin phản ánh. Trong đó, ý kiến cử tri chiếm 44,8%, ý kiến khiếu nại tố cáo của nhân dân chiếm 45,1%, báo chí phản ánh chiếm hơn 7%.

“Nếu không có hoạt động này, chúng ta đã bỏ qua 1.475 thông tin phản ánh. Chúng ta đã tiếp thu và xử lý. Không vui khi phải xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên” – ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ và cho biết trong năm đã xử lý kỷ luật 97 đảng viên và 141 cán bộ công chức có sai phạm từ mức khiển trách đến khai trừ.

Bi thu Thanh uy Nguyen Thien Nhan de nghi lap to cong tac den bu, tai dinh cu
 

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, vi phạm lớn nhất là vi phạm về nhiệm vụ theo chức năng vị trí của mình, vi phạm về thẩm quyền chiếm 85%.

Do đó, trong năm 2019, sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Quy định 1374.

Ngoài những vấn đề trên, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng năm 2019 chính là thời cơ để TP.HCM tăng tốc thực hiện một cách quyết liệt các nghị quyết đại hội Đảng bộ lần thứ X. Triển khai quyết liệt Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM...

TP.HCM sẽ tiếp tục khơi dậy và phát huy hơn nữa truyền thống, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân TP trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, tạo không khí thi đua trong đội ngũ cán bộ công chức để phát huy sáng kiến, cải tiến trong thực thi công việc.

TP cũng sẽ đẩy mạnh, hiệu quả hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính... TP cũng tập trung thực hiện các giải pháp, cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất. Mở rộng việc huy động các nguồn vốn dưới nhiều hình thức để đầu tư phát triển TP.

“Chủ đề năm 2019 là cải cách hành chính và đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI” – ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

        Gia Hưng

 
TIN MỚI