Ban Dân y Trung ương cục miền Nam nhận danh hiệu Anh hùng

19/12/2018 - 14:41

Ngày 19/12, tại Hội trường Thành ủy TP.HCM, Ban Dân y Trung ương cục miền Nam vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND).

Đến dự lễ trao danh hiệu có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến; cùng đông đảo cựu chiến binh của lực lượng Ban Dân y Trung ương cục miền Nam.

Ban Dan y Trung uong cuc mien Nam nhan danh hieu Anh hung
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao cờ và bằng danh hiệu AHLLVTND cho Ban Dân y Trung ương cục miền Nam

Ôn lại truyền thống của lực lượng, PGS.TS Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ nhiệm Ban Dân y Trung ương cục miền Nam, cho biết cách mạng miền Nam ở giai đoạn những năm đầu thập kỷ 60 của thế kỷ trước bị đàn áp, khủng bố, bắt bớ. Chính quyền Sài Gòn lập các ấp chiến lược để dồn dân, ngăn chặn sự ủng hộ của những người yêu nước.

Ban Dan y Trung uong cuc mien Nam nhan danh hieu Anh hung
PGS.TS Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ nhiệm Ban Dân y Trung ương cục miền Nam

Trước hoàn cảnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế lúc bấy giờ là ông Phạm Ngọc Thạch nhận định tình hình cần bổ sung một lực lượng cán bộ y tế cấp thiết cho chiến trường miền Nam. Tính riêng giai đoạn 1961 - 1963, Bộ Y tế bổ sung 83 bác sĩ, được sĩ, y sĩ vượt Trường Sơn vào Nam. Năm 1964, Trung ương thành lập Ban Dân y Trung ương cục miền Nam, do bác sĩ Nguyễn Văn Thủ làm trưởng ban.

Ban Dan y Trung uong cuc mien Nam nhan danh hieu Anh hung
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Ban Dân y Trung ương cục miền Nam

Phát biểu tại lễ trao danh hiệu AHLLVTND, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, với tinh thần vì bệnh nhân và chiến sĩ thân yêu, cán bộ quân dân y đã vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, ác liệt nhất để chăm sóc thương binh sớm mau lành bệnh, trở về đơn vị tiếp tục chiến đấu.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhắc đến những thành tựu vô cùng to lớn của cán bộ bác sĩ trong giai đoạn kháng chiến là đã sản xuất ra các loại thuốc cảm cúm, sản xuất subtilis thuốc trị đường ruột, vaccine tả để cung cấp cho các bệnh viện, quân đội và các cơ quan của Trung ương cục miền Nam.

Ban Dan y Trung uong cuc mien Nam nhan danh hieu Anh hung
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiên Nhân phát biểu

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao cờ và bằng danh hiệu AHLLVTND cho Ban Dân y Trung ương cục miền Nam. Chủ tịch Quốc hội không giấu được xúc động, đã ôm chặt những người lính - bác sĩ, những nhân chứng sống của một giai đoạn đáng tự hào của ngành y tế nước nhà.

Buổi lễ kết thúc bằng lễ trao tặng nhà tình nghĩa, trao học bổng cho các em học sinh, con em của các cựu chiến binh Ban Dân y Trung ương cục miền Nam có thành tích học tập xuất sắc.

Minh Thanh - Trần Long

 
TIN MỚI